Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

Khi thuê máy chủ bạn thường nghe đến mức như Unmanaged VPS/ Dedicated hoặc Managed VPS/Dedicated, tiếng Việt có thể hiểu là Tự quản trị máy chủ. Hoặc bạn có thể nghe Semi-Managed cũng là một thuật ngữ khác na ná. Hôm nay VDO xin giảng giải với các bạn về thuật ngữ Unmanaged VPS/ Dedicated và Managed VPS.
Khi thuê server hoặc thuê server vps bạn thường nghe đến mức như  Unmanaged VPS/ Dedicated hoặc Managed VPS/Dedicated, tiếng Việt có thể hiểu là Tự quản trị máy chủ. Hoặc bạn có thể nghe Semi-Managed cũng là một thuật ngữ khác hao hao . bữa nay VDO  xin giải thích với các bạn về thuật ngữ Unmanaged VPS/ Dedicated và Managed VPS.
unmanaged vps


Vậy Unmanaged VPS là gì?
Unmanaged VPS/Dedicated nghĩa là bạn phải tự chịu nghĩa vụ lắp đặt, cấu hình và khắc phục sự cố các vấn đề can hệ đến máy chủ của bạn. Khi đó bạn đóng vai trò như một quản trị viên cho chính máy chủ của mình. Về phía nhà cung cấp, họ sẽ chỉ bảo đảm các vấn đề mạng đảm bảo cho bạn có thể truy cập vào máy chủ của bạn và cung cấp đúng tham số máy chủ như cam kết. Nếu những vấn đề nảy sinh từ phía nhà cung cấp (mất điện, mất mạng, ổ cứng hỏng) thì lỗi là do họ và họ sẽ phải xử lý. Còn nếu lỗi do phần mềm trên máy chủ, do mã nguồn website thì bạn là người cần phải giải quyết nó.

-> dịch vụ máy chủ ảo giá rẻ uy tín trên toàn quốc hiện nay.

Đối với dịch vụ Unmanaged VPS/ Dedicated, thường nhật nhà cung cấp sẽ chỉ dừng ở chừng độ cài đặt sẵn cho bạn một hệ điều hành trống, tức thì chưa có bất kỳ một dịch vụ nào như webserver, mail server, ftp server, Cloud Server … trên máy chủ đó. Bạn sẽ cần phải login vào server và tiến hành làm mọi việc còn lại. Bên cạnh đó, một điều cần lưu ý nữa là nhà cung cấp không backup dữ liệu cho bạn.
Managed VPS là gì?

Ngược lại, với Managed VPS/Dedicated, nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả các dịch vụ, tối ưu dịch vụ và kernel máy chủ để website của bạn hoạt động trơn tuột nhất có thể. Họ cũng sẽ phải đảm bảo an toàn dữ liệu cho bạn bằng cách tìm kiếm lỗ hổng, vá lỗi để không xảy ra các sự cố bị hack, chiếm quyền quản trị. Hay đơn giản, họ sẽ phải căng mắt ra để xử lý khi website bạn bị DDoS, đương nhiên là chỉ ở quy mô vừa và nhỏ.
Nhiệm vụ của bạn khi đó thật đơn giản: Làm thế nào để kiếm lời từ website của mình. Việc vận hành như thế nào đã có nhà cung cấp lo. dĩ nhiên, nếu bạn dùng Managed VPS/Dedicated, các bạn phải trả một mức phí hàng tháng tùy vào nhà cung cấp.

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét